Bê tông siêu nhẹ - Bê Tông Xốp

Bê tông nhẹ là gì? Có nên sử dụng bê tông nhẹ hay không?

Các công trình xây dựng từ xưa đến nay hầu hết đều sử dụng kết cấu khung bê tông cốt thép và tường gạch chịu lực. Tuy nhiên, xu hướng ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ đang được khuyến khích phát triển rộng rãi trong ngành xây dựng hiện đại. Vậy liệu bạn đã biết bê tông nhẹ là gì hay chưa? Sử dụng bê tông nhẹ có an toàn hay không? Có nên dùng bê tông nhẹ để xây nhà?… Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết tư vấn sau đây.

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo nên bởi vô số những lỗ nhỏ liti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng. Do kết cấu có nhiều lỗ rỗng, làm giảm thể tích chiễm chỗ của cốt liệu nên loại bê tông này có thể nổi trên mặt nước. Người ta còn có cách gọi khác là bê tông siêu nhẹ.

 

Bê tông nhẹ là gì? Có nên sử dụng bê tông nhẹ hay không?

Các công trình xây dựng từ xưa đến nay hầu hết đều sử dụng kết cấu khung bê tông cốt thép và tường gạch chịu lực. Tuy nhiên, xu hướng ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ đang được khuyến khích phát triển rộng rãi trong ngành xây dựng hiện đại. Vậy liệu bạn đã biết bê tông nhẹ là gì hay chưa? Sử dụng bê tông nhẹ có an toàn hay không? Có nên dùng bê tông nhẹ để xây nhà?… Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết tư vấn sau đây.

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo nên bởi vô số những lỗ nhỏ liti dạng tổ ong. Các lỗ được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng. Do kết cấu có nhiều lỗ rỗng, làm giảm thể tích chiễm chỗ của cốt liệu nên loại bê tông này có thể nổi trên mặt nước. Người ta còn có cách gọi khác là bê tông siêu nhẹ.

bhe tong nhe la gi

Tỷ trọng của bê tông nhẹ có thể đạt chỉ từ 350 kg/m3. Với công thắc chế tạo đặc biệt thì loại bê tông này có cường độ khá cao (đến 40Mpa) trong điều kiện thi công bình thường và cao hơn khi kết hợp với loại vữa xây dựng chuyên dùng. Kết hợp giữa khối lượng nhẹ và cường độ cao thì bê tông nhẹ giúp giảm tải trọng của bản thân công trình một cách đáng kể.

 

Phân loại bê tông nhẹ :

Có nhiều cách và tiêu chí khác nhau để phân loại bê tông nhẹ. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là theo 3 dạng:

Phân theo theo chất kết dính :

– Bê tông dùng dạng cốt dính đặc biệt

– Bê tông dùng dạng cốt dính hỗn hợp

– Bê tông dạng xi măng, thạch cao, polime hay silicat

Phân theo theo cốt liệu :

– Bê tông cốt liệu rỗng

– Bê tông cốt liệu đặc

– Bê tông cốt liệu đặc biệt

Theo khối lượng thể tích :

– Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3

– Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3

– Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3

– Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3

– Bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

Có nên sử dụng bê tông nhẹ hay không?

Bê tông nhẹ đã, đang và sẽ tăng cao về nhu cầu trong xây dựng công trình. Nếu vật liệu này không an toàn thì chắc chắn sẽ không phổ biến và được nhiều người khuyên dùng đến vậy. Để có câu trả lời thuyết phục nhất cho câu hỏi “có nên sử dụng bê tông nhẹ hay không?” thì sau đây chúng tôi xin đưa ra một số đặc điểm nổi bật của bê tông nhẹ.

Trọng lượng nhẹ với độ bền cao :

Đây chắc chắn là ưu điểm đầu tiên được tất cả mọi người đều công nhận và nhắc đến. Các công trình xây dựng cao tầng hoặc xây nhà trên nền đất yếu cần phải đầu tư thi công móng thật chắc chắn. Một phương án được đưa ra để giảm áp lực tải trọng lên kết cấu móng là sử dụng các loại vật liệu nhẹ, trong đó có bê tông nhẹ.

 

Xét trên cùng một diện tích thì kết cấu bê tông nhẹ có tải trọng chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 so với các loại gạch đất nung. Nó còn nhẹ chỉ bằng 1/4 so với thi công bằng bê tông cốt thép thông thường. Đi cùng với đó là độ bền vững theo thời gian với cường độ chịu lực ổn định và chịu nén tốt, đây là xu hướng vật liệu không nên bỏ qua.

Bê tông nhẹ cách âm tốt :                                        

Khả năng cách âm có được nhờ vào cấu trúc bọt khí và hấp thụ âm thanh tốt. Âm thanh từ bên ngoài vào bên trong hay từ bên trong đi ra đều phải chuyển động theo đường zic zac. Sóng âm sẽ bọ chia nhỏ dần tại các đường gãy và giảm thiểu tối đa âm thanh khi xuyên qua tường, trần, sàn.

thi cong ket cau nha be tong nhe

Khả năng cách âm sẽ mang đến một trải nghiệm tuyệt vời trong các căn phòng. Mọi hoạt động sẽ được thoải mái và riêng tư hơn. Và trong những lúc thư giãn, bạn sẽ không phải bận tâm về những âm thanh bê ngoài sẽ làm ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi của mình.

Khả năng cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng :

Hệ số dẫn nhiệt của bê tông nhẹ rất thấp. Nó giúp căn phòng được cách nhiệt tốt với môi trường nên sẽ tạo ra hiệu ứng đông ấm, hè mát. Kết cấu bê tông nhẹ còn không thay đổi gặp điều kiện lạnh đột ngột và cũng chịu được mức nhiệt đến 1200 độ C của một đám cháy thông thường.

thi cong ket cau nha be tong nhe

Thời gian thi công bê tông nhẹ ngắn :

Khi sử dụng bê tông nhẹ xây nhà, thời gian hoàn thiện công trình sẽ được rút ngắn đáng kể. Bởi trong quá trình thi công chủ yếu là các công tác lắp ghép không đòi hỏi thợ thi công có chuyên môn tay nghề quá cao. Các sản phẩm hoàn thiện có thể sử dụng được ngay mà không cần chờ khô hay bảo dưỡng như các kết cấu truyền thống. Trung bình một tầng nhà có thể tiết kiệm được tối thiểu khoảng 12 ngày.

thi cong ket cau nha be tong nhe

Tiết kiệm chi phí :

Nhờ thời gian thi công được rút gọn, công trình sẽ hoàn thiện trong thời gian ngắn hơn. Từ đó sẽ tối ưu được nhân công và giảm một số chi phí phát sinh. Đồng thời, các kết cấu bê tông nhẹ thường đi cùng với kiểu nhà khung thép hoặc nhà lắp ghép. Đây là phương án thi công xây dựng đảm bảo đủ các tiêu chí: nhanh – rẻ – đẹp.

thi cong ket cau nha be tong nhe

Ứng dụng của bê tông nhẹ là gì ?

Bê tông nhẹ có tính ứng dụng khá đa dạng trong xây dựng. Chúng được áp dụng cho một số loại công trình như:

– Kết cấu bê tông để làm móng, dầm, cột,sàn

– Công trình xây đập, xây kè, lát mặt đường, vỉa hè

– Xây dựng các bức tường phân vùng tường panel trong cấu trúc khung.

– Cách nhiệt chung của tường

– Công trình có kết cấu bao che

ung dung cua be tong nhe trong xay dung

Sản phẩm từ bê tông nhẹ

Với ưu điểm vượt trội thì bê tông nhẹ được ứng dụng thi công trong nhiều hạng mục công trình khác nhau từ xây mới đến sửa chữa, cải tạo một cách đơn giản. Một số sản phẩm được phổ biến nhất có thể kể đến bao gồm:

Bê tông bọt xốp siêu nhẹ :

Bê tông bọt xốp hay bê tông xốp là vật liệu xây dựng nhân tạo, có nhiều lỗ rỗng. Sản phẩm này được tạo nên do quá trình cứng hóa hoặc thủy nhiệt của hỗn hợp cốt liệu gồm: xi măng, cát, chất phụ gia và nước. Bê tông bọt xốp với thành phần là các cốt liệu thô, mịn và trọng lượng nhẹ nên có đặc điểm cứng như bê tông nhưng lại nhẹ như xốp.

be tong bot xop sieu nhe gach be tong nhe

Loại bê tông này phù hợp mục đích như: tôn sàn nhà, làm tường cách âm, chống nóng mái nhà…. Hình khối gọn nhẹ và kích thước phù hợp để xây dựng nên người ta còn có thể gọi đây là gạch bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ eps là gì :

Là một dạng tấm sàn bê tông xi măng. Sản phẩm được ra đời với mục đích thay thế kiểu sàn bê tông cốt thép truyền thống. Bê tông nhẹ eps được ứng dụng để lót sàn, làm vách ngăn, trần trang trí nội/ngoại thất.

Tấm bê tông nhẹ eps được sản xuất từ hỗn hợp cốt liệu gồm xi măng, cát, hạt nhựa eps và nước. Kết quả hoàn thành tạo ra một loại vật liệu có độ bền cao, chống ẩm mốc và chống ồn hiệu quả. Thi công bê tông nhẹ eps cũng là giải pháp giúp tối ưu giúp cho những công trình cần đảm bảo cả chất lượng và tiến độ.

https://chongthambachkhoatruongthinh.com/uploads/images/be-tong-nhe-2.jpg

Sàn bê tông nhẹ lắp ghép :

Thay vì ghép cốt pha, làm dầm sắt đổ bê tông theo cách truyền thống, giải pháp sử dụng sàn bê tông nhẹ đã được sử dụng. Được cấu thành từ xi măng, chất hóa học ổn định và một số phế phẩm tro, rơm rạ để tạo nên sản phẩm với nhiều ưu điểm. Các tấm sàn được sản xuất trong nhà máy với một kích thước tiêu chuẩn và không độc hại với môi trường.

Nhờ thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thi công lắp ghép và phù hợp với nhiều hạng mục công trình, sàn bê tông nhẹ lắp ghép đã xuất hiện ở các công trình nhà ở nhỏ lẻ đến cả những tòa cao ốc. Tuy vậy cần đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật và xử lý chống thấm ở các mối ghép thật cẩn thận và kỹ lưỡng.

san be tong nhe lap ghep

Vách bê tông nhẹ :

Hay còn gọi là tấm bê tông nhẹ làm tường. Đây là sản phẩm được đúc sẵn tại nhà máy bằng công nghệ sản xuất đặc biệt. Tấm bê tông có kích thước khá lớn và lớn hơn nhiều so với các loại gạch thông thường.

Vẫn giữ được những ưu điểm của bê tông nhẹ cộng với độ dày của tường nhỏ hơn nên không gian thi công vách bê tông nhẹ trở nên rộng rãi hơn. Đồng thời giá thành rẻ và thi công nhanh chóng là giải pháp đã được nhiều gia đình lựa chọn thay thế các phương pháp thi công kiểu truyền thống.

https://chongthambachkhoatruongthinh.com/uploads/images/be-tong-nhe-1.jpg

Bê tông nhẹ giá bao nhiêu (cập nhật 2021)

Giá thành thi công bê tông nhẹ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vị trí lắp đặt, diện tích, nhà thầu thi công… Sau đây sẽ là giá thành chung được chúng tôi tổng hợp mới nhất năm 2021 để bạn có thể tham khảo:

Giá thi công sàn bê tông nhẹ :

TT

Vị trí sàn

DẦM P113

(khẩu độ 1 – 3.9m)

DẦM P114

(khẩu độ 4 – 4.7m)

1

Sàn tầng 2 (H≤4m)

650.000 đ/m2

680.000 đ/m2

2

Sàn tầng 3 (H≤8m)

700.000 đ/m2

750.000đ/m2

3

Sàn tầng 4 (H≤12m)

7500.000 đ/m2

780.000 đ/m2

 

Giá tấm bê tông nhẹ đúc sẵn :


Tổng kết về bê tông nhẹĐơn giá trên còn có thể bị ảnh hưởng theo từng thời điểm thi công. Nếu bạn có dự định xây dựng bằng loại vật liệu này thì nên tham khảo trước tại các nhà cung cấp uy tín để có giá chính xác nhất.

Ứng dụng xây dựng công trình bằng bê tông nhẹ đang dần trở nên phổ biến hơn. Bài viết chúng tôi đã cung cấp đầy đủ và chi tiết nhất về loại vật liệu này. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích để giúp bạn có thêm hiểu biết và giúp lựa chọn được loại vật liệu xây dựng phù hợp. Chúc bạn may mắn và thành công.